Thủ phạm khiến mắt bị giảm thị lực

0

Hiện tượng mắt bị giảm thị lực có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ thời điểm nào với các triệu chứng ban đầu rất “sơ xài” như khô mắt, mỏi mắt, nhức mắt… Tuy nhiên, do chủ quan và thiếu hiểu biết, nhiều người không hiểu đó chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác về mắt.

1. Môi trường và điều kiện sống

Nhiều chứng minh khoa học đã chỉ ra rằng, môi trường sống bị ô nhiễm (do khói, bụi…), thiếu ánh sáng tự nhiên, lười vận động và rèn luyện thể lực dẫn tới quá trình phát triển của đôi mắt kém và gia tăng khả năng lão hóa của đôi mắt.

2. Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh

Cuộc sống hiện đại kéo theo rất nhiều thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh vào các gia đình. Có rất nhiều thói quen thường ngày ảnh hưởng không tốt đến thị lực của chúng ta như: sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử hiện đại, máy tính, máy tính bảng, xem tivi quá lâu và quá khuya, đọc sách báo chưa đúng cách cho đến thói quen ăn uống thiếu chất và thời gian học tập, làm việc quá tải mà không nghỉ ngơi hợp lý rất dễ dẫn đến nguy cơ bị khô mắt, mỏi mắt kéo dài, khiến mắt thường xuyên mệt mỏi.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phan Phước Thái Bình, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Mắt KTC Phương Nam, phần lớn chúng ta hiện nay đều mắc phải “hội chứng nhìn gần” do phụ thuộc vào việc sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử, “điều này rất không tốt, kéo theo nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của mắt, dẫn đến cận thị, tăng độ cận….”, bác sĩ Bình nói.

Bên cạnh đó, sự bất cẩn, coi thường trong bảo hộ lao động, vui chơi thể thao, khi ra đường trời nắng… là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về mắt, lão hóa mắt, nặng nề hơn là các chấn thương về mắt. Ngược lại, thói quen vệ sinh mắt quá mức và không đúng cách cũng là nguyên nhân gây tổn hại cho mắt.

3. Thuốc và chất kích thích

Trong sử dụng thuốc, có một số thuốc có tác dụng không mong muốn là gây tổn thương thần kinh thị giác (thị thần kinh). Đây là một trong những nguyên nhân làm cho mắt bị giảm thị lực. Ngoài ra, rượu (thường có hàm lượng methanol cao), thuốc lá cũng là những chất hay gây ra tổn thương này.

4. Bệnh lý và di truyền

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ giảm thị lực của mắt như: yếu tố di truyền, các bệnh lý toàn thân thường gặp, đặc biệt là bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Bệnh tiểu đường làm tổn thương hệ thống tuần hoàn vi mạch của võng mạc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường thường thấy mắt mờ, nhìn kém vào ban đêm, nhìn thấy những khoảng trắng, khoảng tối hay các chấm đen…

Hiện nay, phần lớn chúng ta vẫn coi thường hiện tượng mắt bị giảm thị lực nên cho dù có phát hiện bị giảm thị lực thì vẫn chưa biết các phương pháp điều trị hợp lý. Ví dụ, khi mắt bị khô, bị nhức mỏi thì đa phần chúng ta chỉ dùng thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm mát hoặc rửa mắt chứ chưa có phương án trị tận gốc. Bác sỹ nhãn khoa khuyên không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Theo Ths, Bác sĩ Phan Phước Thái Bình, để phòng ngừa hội chứng suy giảm thị lực, cần thay đổi những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách đi chơi, nhìn ngắm cây xanh…. Cần giữ thói quen đi khám mắt định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Ths, Bác sĩ Thái Bình cũng khuyên: “Chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cũng là một yếu tố quan trọng giúp nuôi dưỡng sức khỏe của đôi mắt từ bên trong, đặc biệt là với đối tượng phụ nữ công sở, nhân viên văn phòng. Nên ăn đủ các thực phẩm có nhiều vitamin A (có trong các loại quả đỏ, rau xanh đậm màu…), vitamin E rất tốt cho phụ nữ (có nhiều trong giá đỗ sống…), vitamin C (các loại quả như cam, chanh…), ăn nhiều hải sản, tôm cá vì đây là nguồn thực phẩm giàu kẽm, giúp mắt phòng chống lão hóa….

(Nguồn: pms-supermaxgo.com)

Các bài viết liên quan