Tất tần tật những bài thuốc từ lá tre chắc chắn bạn phải biết

0

Tre xanh
Xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc, lá mong manh
Mà sao nên luỹ nên thành tre ơi?
Ở đâu tre cũng xanh tươi
Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu

Cây tre là hình tượng vô cùng quen thuộc trong các làng quê Việt Nam, cây tre có nhiều tác dụng trong cuộc sống để làm mái che, để làm những vật dụng trong cuộc sống hàng ngày… Tuy nhiên lại ít người biết đến những bài thuốc từ lá tre vô cùng hiệu quả, chữa được rất nhiều bệnh trong cuộc sống hàng ngày mắc phải. Hãy cùng toi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thứ nhất đặc điểm nhận dạng của cây tre

Tre thuộc họ cỏ (Poaceae), trong lớp thực vật một lá mầm. Nhưng đặc điểm hình thái của thân tre không giống các loài cỏ, cũng không giống các thân cây gỗ. Thân tre có láng rỗng và đốt đặc; không mềm quá và cũng không cứng quá. Dưới gốc cây là thân ngầm; trên mặt đất là thân khí sinh mang bẹ mo, cành và lá. Rất ít khi gặp tre ra hoa, kết quả.

Thân ngầm của tre có 3 dạng: dạng đơn trục (thân ngầm dạng roi), dạng hợp trục (thân ngầm dạng củ) và dạng trục phức (thân ngầm vừa dạng cũ, vừa dạng roi).Do cấu trúc của thân ngầm nên cách mọc của tre có 4 dạng: dạng thân ngầm hợp trục, thân tre mọc cụm; dạng thân ngầm đơn trục, thân tre mọc tản; dạng thân ngầm trục phức trân vừa mọc cụm, vừa mọc tản và dạng trục hợp, nhưng thân tre lại mọc tản do cổ thân ngầm kéo dài ra.

Dạng thân ngầm hợp trục, thân tre mọc cụm: thể hiện ở các loài tre gai, hóp, tầm vông, nứa, tre vàng sọc, luồng diễn, mạnh tông, tre mai… Dạng thân ngầm đơn trục, thân tre mọc tản: thể hiện ở các loài trúc, vầu đắng, vầu ngọt, tre róc (tre giàng), lành hanh…Dạng thân ngầm trục phức, thân tre vừa mọc cụm, vừa mọc tản: thể hiện ở các loài sặt, sặt gai, le cỏ… Dạng trục hợp, nhưng thân tre lại mọc tản do cổ thân ngầm kéo dài ra: thể hiện rỏ rệt nhất ở chi Nứa mọc tản (Mạy đấy)

Cây tre là loại cây có lá nhỏ nhánh, xanh mướt từ thân cho đến lá nên rất dễ nhận biết

Thứ hai một số bài thuốc từ lá tre vô cùng hiệu quả

Bài thuốc từ lá tre- trị cảm sốt: 

Khi bị cảm cúm nhiều người chủ quan không dùng thuốc hoặc nhiều người dùng thuốc tây, nhưng với công thức chữa sốt theo phương pháp cổ truyền từ lá tre sẽ rất là hiệu nghiệm nhé!

Khi bị cảm sốt, miệng bị khô rát, hãy sắc công thức lá tre dưới đây và sắc uống ngày một thang: Lá tre 30g + thạch cao 12g +bán hạ 4g+ gạo tẻ 7g+ mạch môn 8g + nhân sâm 2g +cam thảo 2g.

Bài thuốc từ lá tre trị cảm sốt vô cùng hiệu quả

Khi bị cảm cúm và sốt cao, sắc công thức dưới đây, uống ngày một thang: Lá tre 16g+ cam thảo đất 12g+ bạc hà 8g+ kim ngân hoa 16g+  kinh giới 8g

Bài thuốc từ lá tre: Trị co giật cho trẻ em

Khi trẻ em bị co giật các bậc cha mẹ đừng lo lắng quá, hãy dự trữ lá tre trong nhà, nếu lá tre tươi không bảo quản được lâu, thì bạn hãy phơi khô, sau đó khi trẻ em bị co giật hãy sắc uống lá tre theo uống thức dưới đây, trẻ em sẽ khỏi được co giật:

Lá tre 16g + lá vông 12g+mạch môn 12g + sinh địa 12g + chi tử 10g + câu đằng 12g + cương tằm 8g+ chi tử 10g + bạc hà 8g.

Bài thuốc từ lá tre: Trị sởi đang trong giai đoạn mọc

Sởi cũng là một bệnh vô cùng khó chịu với mỗi chúng ta đặc biệt là em nhỏ, mỗi người trong đời đều sẽ phải bị sởi một vài lần. Sởi không phải căn bệnh gây đau đớn quá nhiều cho người bệnh mà chỉ sốt nhẹ sau đó có nhiều mụn xuất hiện trên cơ thể chúng ta. Tuy nhiên nếu sởi này và chạy và trong sẽ gây nên những triệu chứng vô cùng nặng nề gây tử vong vô sinh, vậy nên việc chữa trị sởi bằng những bài thuốc dân gian cũng là giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Sởi không đáng sợ nó chỉ đáng sợ khi ta không biết sử dụng ls tre để chữa trị

Bài thuốc từ là tre trị sởi như sau: Lá tre 20g + sài đất 16g + mạch môn 12g+  kim ngân hoa 16g+ sa sâm 12g+ cát căn 12g+ cam thảo đất 12g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc từlá tre trị thủy đậu nhanh chóng hiệu quả

Công thức này sẽ giúp bạn chữa được thủy đậu mà không phải dùng thuốc tây, không lo tác dụng phụ: sắc uống công thức uống mỗi ngày một thang:

Lá tre 8g + liên kiều 8g + cát cánh 4g +hành tăm 2 củ +chi tử 3g+ đạm đậu sị 4g + bạc hà 3g

Bài thuốc từ lá tre lưu truyền trong dân gian chữ lá tre sẽ chữa được trúng phong cấm khẩu, chữa ho suyễn:

Gừng tươi giã sống, sau đó vắt lấy nước cốt 1 chén và hòa với một chén lá trúc lịch, sau đó cho người bệnh uống dần.

Bài thuốc từ  Chữa lở loét ở lưỡi:

Lở loét ở lưỡi gây ra tình trạng khó chịu trong ngườiBạn sắc uống : Búp tre 15-20g + sinh địa 10g+ mộc thông 10g + cam thảo 8g, sắc  nước này lên và uống trong ngày.

Bài thuốc từ lá tre- chữa đái ra máu hiệu quả

Đái ra máu máu Tiểu ra máu do bệnh lý ở thận như: sỏi thận, viêm cầu thận, lao thận, ung thư thận, Tiểu ra máu do bệnh lý ở niệu đạo, bàng quang như: Viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, viêm bàng quang, ung thư bàng quang  đây là bệnh lí vô cùng nguy hại đén sức khỏe con người, vì vậy cần điều trị kịp thời và dứt khoát, bạn có thể : sắc công thức dưới đây, uống 2 lần trên 1 ngày :Lá tre, mạch môn, mã đề, rễ cỏ tranh, thài lài tía, râu ngô mỗi thứ 20g; nước 700ml, sắc còn 300ml.

Như vậy với những bài thuốc từ lá tre mà chúng tôi cung cấp ở bên trên mong rằng bạn đã có những kiến thức bỏ túi cho riêng mình. Đây là những kiến thức cô cùng bổ ích chữa các bệnh thường mắc phải bạn nên trang bị để có thể kịp thời chữa trị cho những người thân yêu bên bạn nhé!

Xem thêm: Bài thuốc từ cây tía tô chữa trị bách bệnh

Các bài viết liên quan