Những điều cần biết về ung thư đại trực tràng

0

So với các ung thư khác ở đường tiêu hóa (ví dụ : dạ dày, thực quản, gan, tụy …) Ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn cả, trên 50% bệnh nhân sống trên 5 năm. Ung thư đại trực tràng được coi là ưu tiên để chữa khỏi bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn cuối của ruột già dẫn đến hậu môn). Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng bắt đầu từ một polyp đại trực tràng – tiền ung thư, phát triển bất thường. Tuy nhiên, các polyp không hoàn toàn là ung thư, chỉ có một số loại khối u (được gọi là u tuyến) có thể phát triển thành ung thư nếu không được loại bỏ sớm.

Polyp đại trực tràng có khả năng phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và loại bỏ.

Ung thư đại trực tràng thường xảy ra với những người trên 50 tuổi, và là một trong những bệnh ung thư hàng đầu gây tử vong. Tuy nhiên, nếu thói quen tầm soát bệnh được nâng cao, 80% ca tử vong có thể được ngăn chặn.

Một số yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng liên quan đến tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, tiền sử cá nhân mắc bệnh ung thư, chế độ ăn uống không hợp lý, lạm dụng rượu, hút thuốc, viêm loét đại tràng, bệnh crohn…vv

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

Hầu hết trường hợp bệnh ung thư đại trực tràng đều gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Một trong những dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng chảy máu, và thường có thể được nhìn thấy trong phân. Các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm:

  • Thay đổi thói quen đi tiêu: Người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy, hẹp phân, tiểu không tự chủ.
  • Máu xuất hiện trong phân: Đây là dấu hiệu đáng chú ý nhất của ung thư đại trực tràng.
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân: Thiếu máu là sự thiếu hụt của các tế bào máu đỏ – mang oxy đi khắp cơ thể. Người bệnh bị thiếu máu sẽ gặp tình trạng khó thở, mệt mỏi và chậm chạp.
  • Đau bụng hoặc đầy hơi.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Ói mửa

Điều trị ung thư đại trực tràng

Polyp đại trực tràng có khả năng phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện và loại bỏ.

Ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu ung thư chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt thành ruột.
Ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng khi ung thư chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thành ruột, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị duy nhất giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tỷ lệ sống trên 5 năm cho những bệnh nhân này là hơn 80% (sau 5 năm bệnh không tái phát được coi là chữa khỏi hoàn toàn).

Ngược lại, ở những bệnh nhân phát hiện muộn, khi khối u đã xâm nhập thành ruột và di căn tới các cơ quan xa, tỷ lệ sống sẽ thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, ngày nay điều trị ung thư đại trực tràng đã có nhiều tiến bộ đáng kể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn kể cả giai đoạn cuối. Đối với những bệnh nhân giai đoạn muộn, di căn, hóa trị có thể giúp trì hoãn sự phát triển của khối u và cải thiện tỷ lệ sống

Các bài viết liên quan