Những dấu hiệu trên khuôn mặt tiết lộ bệnh tật

0

Những biểu hiện trên khuôn mặt còn có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nhận biết được những dấu hiệu này sẽ giúp bạn thấy trước những nguy cơ về bệnh tật, từ đó thay đổi lối sống để phòng tránh được những nguy cơ này.

Mọi người đều biết rằng nếu quan sát kĩ khuôn mặt, chúng ta có thể nhận biết được tâm trạng, tính cách hoặc thậm chí là cả trí tuệ của người đối diện. Tuy nhiên, ít ai biết rằng những biểu hiện trên khuôn mặt còn có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nhận biết được những dấu hiệu này sẽ giúp bạn thấy trước những nguy cơ về bệnh tật, từ đó thay đổi lối sống để phòng tránh được những nguy cơ này.

Sụp mí mắt

Một số nguyên nhân có thể khiến mí mắt bị sụp là do căng thẳng, đột quỵ hoặc ung thư phổi. Trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u ác tính trong lồng ngực có thể chèn ép lên các dây thần kinh và ảnh hưởng đến mắt. Các dấu hiệu rõ ràng hơn của bệnh ung thư phổi là giảm cân, ho và đau tức ngực.

Ngoài ra, việc đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu, làm việc với máy tính quá lâu hoặc đeo kính áp tròng trong thời gian dài cũng khiến mắt bị mỏi, từ đó làm mí mắt bị sụp xuống.

Mặt bị lệch

Khuôn mặt không đối xứng là một trong những dấu hiệu sớm của đột quỵ. Nếu bạn cảm thấy có sự bất thường trên khuôn mặt như tê một bên hoặc cảm thấy khó khăn khi cười hoặc nói, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất bởi đó có thể là sự khởi đầu của một cơn đột quỵ.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u ác tính trong lồng ngực có thể chèn ép lên các dây thần kinh và ảnh hưởng đến mắt (Ảnh minh họa)
Trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u ác tính trong lồng ngực có thể chèn ép lên các dây thần kinh và ảnh hưởng đến mắt (Ảnh minh họa)

Da mặt biến sắc

Một làn da nhợt nhạt có thể là một dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Ngoài ra, làn da có sắc vàng hơn mức bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da hoặc bệnh gan. Trong khi đó, đôi môi tím tái lại báo hiệu bệnh tim mạch hoặc bệnh về phổi.

Mụn nhọt và nhiều lông mặt

Nếu gần đây bạn thấy lông mặt xuất hiện nhiều hơn ở vùng quai hàm, cằm và phía trên môi, có thể bạn đã mắc bệnh đa nang buồng trứng (PCOS). Sự mất cân bằng hormone ảnh hưởng tới phụ nữ, khiến cho mụn nhọt mọc nhiều hơn và xuất hiện nhiều lông mặt hơn.

Khô nẻ môi

Những nguyên nhân có thể gây nứt nẻ môi là bệnh tiểu đường hoặc thiếu máu. Thiếu sắt (nguyên nhân chính gây thiếu máu) sẽ khiến đôi môi trở nên khô nứt và kém mềm mại. Ngoài ra, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường do đường huyết cao làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, từ đó làm bong tróc lớp da mỏng ở môi.

Lưỡi xuất hiện nhiều đốm trắng

Những đốm trắng xuất hiện ở lưỡi không gây đau đớn có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư và báo hiệu sự thay đổi tế bào. Nếu bạn không thể làm sạch những đốm trắng đó, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và thăm khám.

Theo Ngọc Trâm (Người lao động)

Các bài viết liên quan