8 thực phẩm tốt nhất cho não thai nhi
Folate đặc biệt tốt cho sức đề kháng của mẹ và sự phát triển não bộ của thai nhi.
Folate (Vitamin B9) là một trong những vitamin cần thiết nhất cho cơ thể mẹ bầu, bởi lẽ chúng giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật của ống thần kinh.
Để đảm bảo lượng folate cần thiết mỗi ngày (khoảng 400mcg), mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin B9 dưới đây:
1. Đậu lăng
Chỉ một cốc nhỏ đậu lăng được nấu chín đã cung cấp tới 90% lượng folate bạn cần mỗi ngày. Do vậy, đậu lăng còn được gọi là siêu thực phẩm. Nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giàu magie, phốt pho và chất sơ. Mẹ bầu có thể dùng đậu lăng cho món cà ri, salad lạnh, soup hoặc canh hầm. Hãy ăn ít nhất hai bữa đậu lăng trong một tuần.
2. Rau có màu xanh thẫm
Những loại rau có màu xanh thẫm (không cần nấu) là nguồn cung cấp folate tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày. Ví như rau chân vịt, cải xoăn và mù tạt tươi không chỉ giàu folate mà còn chứa nhiều sắt, canxi, chất xơ và vitamin C cần thiết. Mỗi ngày, mẹ bầu cần ăn ít nhất 300gram rau xanh, dùng làm salad hoặc nước ép nguyên chất.
3. Đậu cô ve đỏ
Đậu cô ve đỏ là một trong những loại thực phẩm cung cấp folate hàng đầu. Tương tự như đậu lăng, lượng folate trong một cốc đậu cô ve đỏ bằng khoảng 80% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày. Loại đậu này rất phổ biến, giá thành rẻ, lại có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau.
4. Măng tây
Con số mà một chén măng tây (đã được chế biến) có thể cung cấp folate lên tới 67% nhu cầu mỗi ngày. Đặc biệt, vitamin K và đồng, vitamin B1 trong loại rau này cũng dồi dào. Hấp là phương pháp chế biến măng tây giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Có thể ăn cùng mỳ ý, súp hoặc món xào.
5. Cam
Nước cam là một trong những lựa chọn thông minh để đảm bảo lượng folate cho cơ thể. Mẹ bầu uống một ly nước cam đã đủ 20% nhu cầu mỗi ngày về folate. Đồng thời, thức uống mát này còn đảm bảo cơ thể đủ sắt. Bạn không nên mua loại nước cam pha chế sẵn ngoài siêu thị vì đã được bổ sung thêm đường, nước tinh khiết và một số phụ gia khác.
6. Hạt hướng dương
Ngoài folate, hạt hướng dương còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như magie, sắt và canxi. Nếu có nhu cầu ăn vặt liên tục trong khi mang thai, bạn nên chọn hạt hướng dương. Hơn nữa, nhâm nhi hướng dương còn giúp hạn chế cảm giác buồn nôn ói trong ba tháng đầu của thai kỳ.
7. Đậu phộng
Mặc dù chỉ mang lại 10% lượng folate mà cơ thể cần mỗi ngày, nhưng một cốc đậu phộng lại rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bâu có thể chọn đậu phộng rang làm món ăn vặt.
8. Quả bơ
Không chỉ mang lại chất béo có lợi cho sức khỏe, bơ còn là nguồn cung cấp folate dồi dào, rất cần thiết vào quá trình phát triển não bộ của em bé. Bạn có thể ăn quả bơ theo nhiều cách khác nhau, từ salad, sushi, cho tới sinh.
Theo Nhật Minh (Theo BB) (Khám Phá)