7 cách đánh bại cơn thèm ăn

0

Thực tế có những cách rất thông minh và hữu ích những người béo phì có thể áp dụng để chiến thắng chứng thèm thực phẩm của chính mình.

Béo phì đang trở thành căn bệnh của thời đại, đặc biệt ở những quốc gia đang phát triển. Ở những người béo phì, chứng thèm ăn lại càng trầm trọng. Béo phì đang trở thành căn bệnh của thời đại, đặc biệt ở những quốc gia đang phát triển. Ở những người béo phì, chứng thèm ăn lại càng trầm trọng.

Tuy nhiên một nghiên cứu mà tiến sĩ Mehmet Oz chỉ ra rằng, nguyên nhân gây cảm giác lúc nào cũng muốn ăn của người béo phì là do chất dopamine tiết ra từ não. Thực tế có những cách rất thông minh và hữu ích những người béo phì có thể áp dụng để chiến thắng chứng thèm thực phẩm của chính mình.

1. Tìm và loại bỏ các loại thực phẩm khiến bạn lúc nào cũng muốn ăn. Theo các nhà nghiên cứu mỗi người có những loại thực phẩm “khoái khẩu” khác nhau, việc lên danh sách những nhóm thực phẩm như vậy và tránh xa nó sẽ khiến bạn giảm được một phần “ham muốn” ăn uống.

2. Không để đồ ăn vặt trong nhà. Bạn sẽ góp phần làm tăng chỉ số cân nặng của mình nếu trong nhà bạn có đồ ăn vặt. Ngược lại nếu bim bim, bánh quy, kẹo không trong tầm với của bạn, bạn sẽ không thể dễ dàng ăn những đồ ăn gây thừa cân số 1 này.

Không nên để đồ ăn vặt trong nhà sẽ giảm được các cơn thèm ăn (Ảnh: Internet)
Không nên để đồ ăn vặt trong nhà sẽ giảm được các cơn thèm ăn (Ảnh: Internet)

3. Ăn một lượng nhỏ thức ăn có lợi cho sức khỏe. Một trong những lý do khiến con người có cảm giác thèm ăn chính là do lượng đường trong máu của người đó. Khi lượng đường trong cơ thể mỗi người xuống thấp, nó sẽ báo về não và cảm giác đói xuất hiện. Những lúc như vậy bạn cần cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ thực phẩm hữu ích cho cơ thể (khoảng 3 -5 giờ ăn một lần) để đảm bảo lượng đường trong máu bạn không sụt giảm đột ngột.

4. Thay thế những thực phẩm ít đường và ít calo. Nếu muốn giảm cân hãy thay thế thực phẩm bạn nạp vào cơ thể. Điều đầu tiên là đảm bảo thực phẩm đó ít calo, chất béo và đường. Nhiều người nhầm tưởng ăn salad là giảm cân, nếu bạn ăn salad với nước sốt đậm đặc, đấy lại là thủ phạm gây tăng cân. Nên cần cân nhắc thực phầm đưa vào cơ thể để đảm bảo vừa đủ năng lượng vừa không gây béo phì.

5. Cố gắng mặc cả. Mặc cả với chính cảm giác thèm ăn của mình. Các nhà khoa học đã nghiên cứu, khi não bộ thông báo xuất hiện cảm giác thèm ăn, điều này chỉ kéo dài khoảng 20-30 phút và nó có thể lặp lại thường xuyên trong ngày. Dựa vào chu kỳ đó, nếu xuất hiện cảm giác thèm muốn được ăn, bạn hãy cố tìm cho mình một mối quan tâm, một công việc khác để làm và chỉ sau 20-30 phút, mong muốn được ăn của bạn sẽ qua đi.

6. Nhai kẹo cao su. Đây chính là một mẹo mà người béo phì hay sử dụng, khi nhai kẹo cao su cũng đáp ứng một phần nhu cầu nhai của con người, sau đó hương vị của kẹo cao su sẽ làm cho bạn không còn cảm thấy sự hấp dẫn của món ăn nữa.

7. Có một người bạn. Bí quyết của một trong những người thành công trong việc giảm cân là có những người bạn trò chuyện và tiếp thêm cho mình động lực chiến thắng được những thời điểm mà cơn thèm ăn đang lên. Khi không kiểm soát được ham muốn ăn, bạn hãy gọi điện nói chuyện với một người bạn.

Theo TH (Sức khỏe & Đời sống)

Các bài viết liên quan