Cây thuốc – Vị thuốc

Ðịa cốt bì – Vị thuốc quý

Địa cốt bì là rễ phơi khô của cây khủ khởi, hay khởi tử hoặc câu kỷ, có tên khoa học là Lycium chinense, Mill, họ cà Solanaceae. Cây thuộc loại nhỏ cao 1-1,5m mọc thành bụi sum suê, nhiều cành, đôi khi có ít gai, mọc ở kẽ lá, hoa nhỏ, cánh…

Cây dâm bụt chữa bệnh

Cây dâm bụt (Râm bụt) còn gọi là cây bông bụp (tiếng miền Nam) là loại cây nhỡ cao từ 1 đến 2m, lá đơn, mọc cách, phiến lá khía răng cưa. Hoa to màu đỏ hồng, cũng có loại màu trắng hồng, mầu vàng, thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Cây dâm…

Hạt cải sen, thuốc trong vườn nhà

Cải sen còn gọi là cải bẹ, là cây vừa có giá trị về mặt thực phẩm, vừa có giá trị làm thuốc trong YHCT.  Hạt cải sen, tên thuốc là bạch giới tử là vị thuốc được dùng khá phổ biến trong Đông y. Bạch giới tử chứa nhiều acid béo sinapic,…

Rau sam với bệnh cao huyết áp

Rau Sam là cây cỏ, sống hằng năm, thân có nhiều cành nhẵn, màu đỏ nhạt, dài 10 – 30cm. Lá hình bầu dục, không cuống. Quả nang hình cầu, chứa nhiều hạt đen bóng.  Rau Sam mọc hoang ở các nơi ẩm ướt. Nước ta và một số nước  khác đều dùng…

Ngũ vị tử – Vị thuốc trị chứng phế hư

Ngũ vị tử còn gọi là huyền cập, ngũ mai tử, sơn hoa tiêu... Tên khoa học là Schisandra chinensis (Turcz) Baill. Bộ phận dùng làm thuốc là quả, hạt. Thành phần hóa học: trong ngũ vị tử có tinh dầu, các dẫn chất thuộc nhóm lignan,…

Lá lốt tốt cho người phong thấp

Lá lốt thường dùng làm rau sống hoặc gia vị để nấu canh, khử bớt khí hàn hoặc khí thấp của thực phẩm, giảm bớt mùi tanh và chống dị ứng. Khi dùng gói thịt, cá, lươn, ốc để nướng, chiên… không chỉ bổ dưỡng mà còn phòng được nhiều bệnh.…

Cao trăn: Đặc trị đau cột sống

Cao trăn là vị thuốc được lấy từ con trăn. Có nhiều loại trăn như trăn mắt võng, trăn mốc, trăn đuôi cụt; trong đó chỉ có hai loài là trăn mắt võng và trăn mốc được dùng làm thuốc phổ biến hơn cả. Cao trăn được chế biến từ xương và thịt…

Công dụng của cao khỉ

Khỉ còn gọi là hầu. Tên khoa học Macaca sp. Thuộc họ khỉ Cercopithecidae Khỉ cho ta những vị thuốc sau đây: 1. Cao xương khỉ còn gọi là cao khỉ, cao hầu nấu bằng xương khỉ. 2. Cao khỉ toàn tính nấu bằng toàn bộ con khỉ, cả xương và…

Ngải cứu – Món ăn ngon, cây thuốc quý

Ngải cứu hay còn gọi Thuốc cửu, Ngải nhung. Tên khoa học: Artemisia vulgaris Lis, Họ Cúc (COMPOSITAE). Ngải cứu mọc hoang và được trồng ở khắp nơi. Dùng lá có lẫn một ít cành con và lông nhung. Thu hái vào lúc chưa có hoa (tháng 6).…

ĐÀO NHÂN – Semen Persicae

Tên khoa học: Prunus persicae (L.) Batsch., họ Hoa hồng (Rosaceae). Bộ phận dùng: Nhân hạt đã phơi khô lấy từ quả chín của cây Đào (Prunus persicae). Mô tả: Cây: Cây nhỏ, cao 3-4m, thân nhẵn, thường có chất nhầy đùn ra gọi là nhựa…