Cây thuốc – Vị thuốc

Mơ – vị thuốc mùa xuân

Mơ, mận, đào đều là các loài hoa mùa xuân rất quen với mọi người, đồng thời còn là những vị thuốc quý. Dưới đây xin giới thiệu những cách trị bệnh từ cây mơ, mà có nơi còn gọi là cây mai. Cây mơ ra hoa vào cuối mùa đông, quả chín…

Củ ráy – Đau nhức xương và mụn nhọt sẽ phải ra đi

Ráy còn gọi là cây Ráy dại, Dã vu. Tên khoa học Alocasia odora (Roxb) C. Koch (Colocasia macrorhiza shott), thuộc họ Ráy ARACEAE. Ráy là một loại cây mềm, cao 0,3 – 1,4m (có thể dài 5m), phân dưới sát gốc lại bò lên trên mặt đất, phần…

Thủy tiên

ít ai có thể biết rằng Thuỷ tiên với vẻ đẹp quý phái, hương thơm dịu mát không chỉ tô điểm cho hương vị ngày xuân thêm ấm áp mà còn được dùng làm thuốc.  Theo dược học cổ truyền, Hoa thuỷ tiên vị đạm, tính mát; rễ cây hoa vị đắng, tính…

Ðịa cốt bì – Vị thuốc quý

Địa cốt bì là rễ phơi khô của cây khủ khởi, hay khởi tử hoặc câu kỷ, có tên khoa học là Lycium chinense, Mill, họ cà Solanaceae. Cây thuộc loại nhỏ cao 1-1,5m mọc thành bụi sum suê, nhiều cành, đôi khi có ít gai, mọc ở kẽ lá, hoa nhỏ, cánh…

Cây dâm bụt chữa bệnh

Cây dâm bụt (Râm bụt) còn gọi là cây bông bụp (tiếng miền Nam) là loại cây nhỡ cao từ 1 đến 2m, lá đơn, mọc cách, phiến lá khía răng cưa. Hoa to màu đỏ hồng, cũng có loại màu trắng hồng, mầu vàng, thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Cây dâm…

Hạt cải sen, thuốc trong vườn nhà

Cải sen còn gọi là cải bẹ, là cây vừa có giá trị về mặt thực phẩm, vừa có giá trị làm thuốc trong YHCT.  Hạt cải sen, tên thuốc là bạch giới tử là vị thuốc được dùng khá phổ biến trong Đông y. Bạch giới tử chứa nhiều acid béo sinapic,…

Rau sam với bệnh cao huyết áp

Rau Sam là cây cỏ, sống hằng năm, thân có nhiều cành nhẵn, màu đỏ nhạt, dài 10 – 30cm. Lá hình bầu dục, không cuống. Quả nang hình cầu, chứa nhiều hạt đen bóng.  Rau Sam mọc hoang ở các nơi ẩm ướt. Nước ta và một số nước  khác đều dùng…

Ngũ vị tử – Vị thuốc trị chứng phế hư

Ngũ vị tử còn gọi là huyền cập, ngũ mai tử, sơn hoa tiêu... Tên khoa học là Schisandra chinensis (Turcz) Baill. Bộ phận dùng làm thuốc là quả, hạt. Thành phần hóa học: trong ngũ vị tử có tinh dầu, các dẫn chất thuộc nhóm lignan,…

Lá lốt tốt cho người phong thấp

Lá lốt thường dùng làm rau sống hoặc gia vị để nấu canh, khử bớt khí hàn hoặc khí thấp của thực phẩm, giảm bớt mùi tanh và chống dị ứng. Khi dùng gói thịt, cá, lươn, ốc để nướng, chiên… không chỉ bổ dưỡng mà còn phòng được nhiều bệnh.…

Cao trăn: Đặc trị đau cột sống

Cao trăn là vị thuốc được lấy từ con trăn. Có nhiều loại trăn như trăn mắt võng, trăn mốc, trăn đuôi cụt; trong đó chỉ có hai loài là trăn mắt võng và trăn mốc được dùng làm thuốc phổ biến hơn cả. Cao trăn được chế biến từ xương và thịt…