CẢNH BÁO: Có thể xử lý hình sự nhà thuốc Đông y Thiện Tâm Đường lừa đảo

0

Theo ý kiến từ phía các luật sư, việc nhà thuốc Đông y Thiện Tâm Đường lừa đảo có thể bị xử lý hình sự với tội lừa đảo và sản xuất, buôn bán thuốc giả…

Một sản phẩm thuốc viêm họng giả được bán trên trang web thientamduong.com.
Một sản phẩm thuốc viêm họng giả được bán trên trang web thientamduong.com.

Sản xuất thuốc phải có đầy đủ giấy phép

Theo quy định, việc sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ… bắt buộc phải có đầy đủ hồ sơ được cơ quan chức năng công nhận. Hồ sơ bao gồm một số tài liệu quan trọng như xét nghiệm lâm sàng, giấy phép của cơ quan chức năng, giấy phép quảng cáo… Thời gian để ra được một sản phẩm có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm.

Đơn vị đủ thẩm quyền tiến hành các nghiên cứu lâm sàng cho sản phẩm là các viện nghiên cứu, trường đại học y hoặc cơ quan có chức năng tương tự. Như vậy, bệnh nhân trước khi mua một sản phẩm cần phải tìm hiểu thông tin về giấy phép lưu hành sản phẩm. Nếu có thì có nghĩa là sản phẩm đó đủ điều kiện lưu hành theo quy định. Nếu không hoặc có dấu hiệu nhập nhèm thì không nên mua sản phẩm.

Anh Trần Văn Thái, phường Kim Tân, TP Lào Cai cho biết: Nhiều người dân thường có tâm lý phó mặc số phận cho thầy thuốc mà không tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm mình đang dùng. Có lẽ đây là lý do khiến các đối tượng lừa đảo tận dụng nhằm tìm kiếm “con mồi”. Tuy nhiên, nếu chúng ta cảnh giác một chút, lên mạng tìm thông tin, nguồn gốc sản phẩm thì sẽ có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Theo ghi nhận của phóng viên KH&ĐS, các sản phẩm Đông y như Nhất Vị Khang, Thuốc viêm họng… được nhóm lừa đảo sản xuất dạng viên hoàn và không có bất cứ hồ sơ pháp lý nào. Tất cả do nhóm lừa đảo nghĩ ra và tiếp thị.

Hàng loạt hình ảnh giả mạo được nhóm lừa đảo quảng cáo trên mạng xã hội.
Hàng loạt hình ảnh giả mạo được nhóm lừa đảo quảng cáo trên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra

Theo anh Nguyễn Văn Tuyền, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội: Trước phạm vi, mức độ của nhóm người đội lốt nhà thuốc Đông y Thiện Tâm Đường lừa đảo bệnh nhân, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra, xác minh những đối tượng cầm đầu và phải trừng trị nghiêm minh. Không thể để kẻ xấu làm tiền trên tính mạng người khác.

Cũng theo anh Tuyền, người dân nếu có nhu cầu khám, chữa bệnh thì nên đến tận nhà thuốc hoặc tìm những địa chỉ uy tín, được cộng đồng đánh giá cao nhằm tránh tiền mất tật mang.

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư Hà Nội: Hành vi của Nhà thuốc Đông y gia truyền Thiện Tâm Đường là đủ cơ sở để cơ quan chức năng khởi tố hình sự với tội sản xuất hàng giả, hàng nhái và buôn thuốc giả. Tuỳ vào tính chất mức độ khách nhau mà có khung hình phạt khác nhau. Chẳng hạn, số lượng người dùng phải sản phẩm làm giả, làm nhái đó là nhiều hay ít, số tiền các đối tượng thu về là bao nhiêu…

Theo Luật sư Tuấn Anh thì việc nhóm người này buôn bán thuốc giả trên mạng xã hội là thủ đoạn. Họ lách luật để thực hiện hành vi lừa đảo. Cơ quan chức năng cần điều tra, khởi tố vụ án nhà thuốc Đông y Thiện Tâm Đường lừa đảo để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân.

Theo Khoa Học & Đời Sống

You might also like